Gỗ Huyết Long là một loại gỗ quý hiếm

So sánh sản phẩm 0
  • Chưa có sản phẩm
Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Gỗ Huyết Long là một loại gỗ quý hiếm

Gỗ Huyết Long là loại gỗ vô cùng đặc biệt,  được mệnh danh là vua các loài gỗ quý..
Ở Ấn Độ, loại gỗ này được gọi là Gỗ Hoàng Đế và thường được sử dụng trong hoàng gia. Người dân Ấn Độ rất trân trọng gỗ Huyết Long bởi sự quý hiếm và tượng trưng cho sự hùng mạnh của đất nước. Người Ấn độ xưa thường sử dụng gỗ Huyết Long cùng với đá quý làm thành gậy phương trượng, tượng trưng cho quyền lực của tôn giáo hoặc quyền lực của chính quyền.

Ở Việt nam Gỗ huyết long là một loại gỗ được nhập từ Indonesia. Khi chiếu đèn vào, gỗ thấu quang đỏ rực như cục than đang cháy. Bên cạnh đó, gỗ còn có mùi thơm và tính phong thuỷ rất cao nên được nhiều người yêu thích. Huyết long được xem như quốc mộc của Indonesia nên có một số nơi còn gọi đây là gỗ đế vương, gỗ hoàng đế...

Theo một số bài viết thì tinh dầu huyết long rất tốt cho sức khoẻ, nếu đeo vòng huyết long trên tay, tinh dầu sẽ hấp thụ qua các huyệt đạo trên cổ tay, kích thích người ta sáng tạo và khoẻ mạnh hơn. Cũng có một số người cho rằng, gỗ huyết long có khả năng trừ tà ma. Chưa có nghiên cứu chính xác cho những bài viết này. Gỗ huyết long cũng là món đồ trang sức độc đáo bởi nó khá mới lạ tại Việt Nam.

Các sản phẩm làm từ gỗ huyết long chủ yếu làm các đồ phòng thủy nó giúp cho gia chủ tăng tài tăng lộc, trị tà ma, đồng thời là sản phẩm trang trí bền mãi với thời gian, các sản phẩm chủ yếu như vòng đeo tay, tượng di lặc đặt tại nhà và trong xe oto, tượng Phúc Lộc Thọ, tượng phật

Image result for tượng di lặc gỗ huyết rồng

4 Nguyên nhân dẫn đến gỗ huyết long mất mùi thơm

Vòng tay hoặc tượng gỗ huyết long rất thơm khi mới mua về nhưng sau một thời gian thì gỗ còn ít mùi. Trong khi bạn bè có những vòng tay cả mấy năm vẫn còn mùi thơm phức. Ta cần đi tìm hiểu nguyên nhân để có cách xử lý phù hợp. Sau đây là 4 nguyên nhân chính dẫn đến gỗ huyết long mất mùi và cách xử lý.

  1. Do mồ hôi và tinh dầu của gỗ đã kết tinh phủ kín bên ngoài dẫn đến mùi thơm của tinh dầu bên trong không bay ra ngoài được khiến gỗ mất mùi.
  2. Do chế tác sai kỹ thuật: Thợ gỗ đã phun pu hoặc quét xi lên để bảo vệ gỗ làm cho tinh dầu không bay ra ngoài được. Sản phẩm đã pu hoặc quét xi nhìn sẽ bền, bóng, mượt, đẹp mắt hơn sản phẩm mộc nhưng mùi thơm của gỗ sẽ ít hơn. Lúc đầu tinh dầu còn nhiều thì có thấy mùi thơm nhẹ nhưng để lâu sẽ không còn mùi nữa.
  3. Do tác dụng của các hoá chất tẩy rửa như xà bông tắm, dầu gội, nước rửa chén… hoặc các loại hoá chất bảo vệ đồ gỗ, nước mưa làm mất mùi gỗ.
  4. Do gỗ huyết long giả: Gỗ huyết long có thớ gỗ chắc, mịn nên giữ tinh dầu được rất lâu. Các loại gỗ như ngo, cũng có mùi thơm nhưng thớ gỗ không chắc mịn nên rất nhanh mất mùi.

2 cách lấy lại mùi thơm cho gỗ huyết long

Chúng ta có 2 cách để lấy lại mùi thơm của gỗ huyết long:

  1. Cách 1: Lấy khăn sạch, nhúng vào nước ấm (có thể bỏ tay vào được), lau toàn bộ vòng gỗ 2 đến 3 lần. Nước ấm sẽ làm bong đi lớp tinh dầu và tạp chất đã kết tinh bên ngoài sản phẩm, PU hoặc si cũng sẽ được làm sạch.

Đặc biệt chú ý: Nước ấm có thể bỏ tay vào được. Vì nếu bỏ vào nước quá nóng sẽ làm hỏng cả sản phẩm, nước lạnh sẽ không có tác dụng làm sạch. Chúng tôi đã từng gặp khách hàng đặt cả bức tượng gỗ hoàng đàn vào nồi nước sôi dẫn đến gỗ không còn mùi thơm, giảm giá trị rất nhiều. Chỉ lau tầm 2, 3 lần, không nên lau quá nhiều cũng làm mất mùi thơm của gỗ. Phương án này dùng tối đa 1 tháng 1 lần, nếu gỗ đang có mùi thơm thì không nên dùng.

  1. Cách 2: Nếu áp dụng cách 1 mà gỗ vẫn không có mùi thơm thì các bạn sử dụng cách 2. Dùng nhám mịn (loại nhám nhật mã số 320, giá tầm 10 ngàn đồng/1 tờ). Đánh nhẹ xung quanh sản phẩm. Cần chú ý đánh nhẹ tay, tránh làm biến dạng sản phẩm. Quý vị cũng có thể dùng các loại vải thô, ráp đánh bóng cho sản phẩm (Vải để khô, không được nhúng nước). Với những sản phẩm như vòng tay gỗ huyết long thì quý vị nên dùng vải đánh là biện pháp an toàn nhất. Mặc dù, thời gian đánh sẽ lâu hơn so với dùng nhám.

Image result for tượng di lặc gỗ huyết rồng

Nếu là tượng gỗ huyết long thì các bác cứ đùng nhám phá loại 80, đánh mạnh vào phần đế của tượng hoặc các vị trí không ai nhìn được sẽ có mùi thơm của gỗ bay ra rất nhiều. Chú ý tinh dầu thấm ra ngoài theo thớ dọc. Vậy nên đánh dọc theo sản phẩm, mùi thơm sẽ bay ra nhiều hơn.

Đối với vòng tay bị mất mùi do hoá chất chỉ có thể sử dụng cách 2 để xử lý. Cách 1 hoàn toàn không phát huy tác dụng. Đối với gỗ huyết long giả bằng gỗ ngo (thông dầu). Mùi thơm sẽ hết rất nhanh và không có cách nào lấy lại được.

Tin tức khác