Thế nào gọi là bộ tam sự,ngũ sự thờ cúng gia tiên

So sánh sản phẩm 0
  • Chưa có sản phẩm
Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Thế nào gọi là bộ tam sự,ngũ sự thờ cúng gia tiên

Rất nhiều người hiện nay đa số là những người trẻ tuổi chưa hiểu thế nào là bộ đồ thờ cúng tam sự,ngũ sự đặt trên bàn thờ gia tiên,thần linh, ngay cả một số  người trung tuổi hoặc cao tuổi cũng chưa thể hiểu như thế nào cho đúng và cách đặt bộ ngũ sự lên bàn thờ đúng cách theo phong tục thờ cúng của người Việt.
Theo phong tục thờ cúng của người Việt được lưu truyền từ nhiều đời nay, ngày xưa trên bàn thờ gia tiên được bày bộ đồ thờ tam sự gồm: 1 đỉnh đồng và 2 chân nến hoặc là đôi đèn cầy bà trang nghiêm lên bàn thờ tổ tiên trong gia đình con trưởng hoặc từ từ đường họ

Đôi hạc thờ đứng trên lưng rùa, luôn đi thành cặp. Hạc là biểu tượng của sự trường thọ, may mắn, khát vọng trường tồn. Trong phong thủy, rùa đảm bảo cho gia đình có sự liên kết chặt chẽ, lâu bền. Chính vì thế, hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương.

Đôi chân nến thường được làm với họa tiết đơn giản, dùng để đốt nến trong các dịp thờ cúng.

2. Cách bày bộ ngũ sự:

Đỉnh thờ thường được đặt chính giữa, lùi về phía sau trên bàn thờ, có thể dùng để đốt trầm trong các dịp thờ cúng, lễ tết.

Theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí vô cùng hiệu quả. Về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc.

Đôi hạc được bày 2 bên ngay cạnh đỉnh thờ, được gọi là hạc chầu. Hạc được đặt trên bàn thờ ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

Đôi chân nến được đặt 2 bên ban thờ, cạnh 2 con hạc. Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm, tức là mặt trăng. Có âm- dương, nhật- nguyệt thì sẽ làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và may mắn.

3. Bộ đỉnh đồng ngũ sự, giá bộ ngũ sự bằng đồng:

Bộ ngũ sự trên bàn thờ được sử dụng bằng sứ, gỗ, đồng…. nhưng thông dụng nhiều nhất vẫn là chất liệu bằng đồng bởi những ưu điểm vượt trội của nó.

Ngày xưa, trong nhà có bộ đỉnh đồng, hoành phi câu đối chính là sự thể hiện giàu có, sang trọng hơn người. Thường chỉ có nhà quan lại, phú hộ mới có dùng.

Ngày nay, các gia đình trung lưu với thu nhập ổn định đủ ăn đủ mặc là đã có thể sắm cho gia đình, bàn thờ tổ tiên 1 bộ đỉnh đồng ngũ sự rồi. Các dòng họ có nhà thờ họ tổ cũng nhất định phải có 1 bộ đỉnh đồng đặt trên ban thờ.

Tuỳ vào điều kiện kinh tế và không gian thờ cúng mà lựa chọn bộ đồ thờ cúng phù hợp.

Bộ đồ thờ bằng đồng dày dặn, bền đẹp theo năm tháng, màu sắc hoạ tiết phong phú, tươi sáng, tinh xảo, không sợ nứt vỡ, mối mọt, dễ dàng tháo lắp, di chuyển…

Bộ ngũ sự bằng đồng có giá phụ thuộc vào chất liệu, chất lượng và độ tinh xảo của hoa văn.

Hàng đồng Đài Loan đúc máy có giá mềm nhất, chỉ từ 2tr đến 5tr đồng 1 bộ ngũ sự. Bộ ngũ sự đồng thau có giá tầm trung. Và bộ ngũ sự đồng đỏ khảm tam khí hay khảm ngũ sắc sẽ có giá cao hơn hẳn. Ngoài ra, khách hàng còn có thể lựa chọn dát vàng toàn bộ sản phẩm cực kỳ đẹp và sang trọng.

Sản phẩm đồng thau, đồng đỏ chạm khảm còn phụ thuộc vào tỷ lệ đồng, độ dày, cân nặng, và đường nét hoa văn chạm Sản phẩm hàng thường có giá từ 2 đến 20tr đồng tuỳ kích cỡ. Sản phẩm hàng kỹ đẹp tinh xảo có giá từ 7tr đến 50tr đồng tuỳ kích cỡ.

Nếu không gian bàn thờ hẹp và để nhiều đồ, thì có thể chỉ đặt đỉnh với đôi hạc hoặc đỉnh với đôi chân nến, được gọi là bộ tam sự thờ cúng bằng đồng cũng rất đẹp và cân đối.Tin tức khác